GHPs (Good Hygiene Practices) คือหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร เป็นเกณฑ์หรือข้อกำหนดขั้นพื้นฐานที่จำเป็นในการผลิตและควบคุมเพื่อให้ผู้ผลิตปฏิบัติตามและทำให้สามารถผลิตอาหารได้อย่างปลอดภัย ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย โดยเน้นการป้องกันและขจัดความเสี่ยงที่อาจทำให้อาหารเป็นอันตราย เป็นพิษ หรือเกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค หากผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามจะไม่สามารถแสดงสัญลักษณ์เพิ่มความมั่นใจในคุณภาพอาหารให้แก่ผู้บริโภค
ทำไมถึงเปลี่ยนจาก GMP เป็น GHPs ?
เนื่องจากต้องการให้มาตรฐานเดิมครอบคลุมตั้งแต่แหล่งผลิตวัตถุดิบจนสินค้าถึงมือผู้บริโภค เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค การใช้คำว่า GHP จึงครอบคลุมกว่า
ความหมาย :
GMP ตัว M หมายถึง Manufacturing แปลว่า “ผู้ผลิต” ทำให้เกิดความสับสนกับอุตสาหกรรมที่ไม่ใช่ผู้ผลิตอาทิ การจัดเก็บ การขนส่ง การให้บริการ
GHP ตัว H หมายถึง Hygiene แปลว่า “สุขอนามัย” เพื่อให้ครอบคลุมได้ทุกอุตสาหกรรม และตรวจสอบได้ถึงแหล่งผลิตของวัตถุดิบ