BRC เป็นมาตรฐานที่เน้นเรื่องความปลอดภัยด้านอาหาร โดยได้รับการพัฒนาโดยผู้ค้าปลีกและผู้จัดหาสินค้า (Supplier) ในสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลและสามารถนำไปปรับใช้ได้ในทุกองค์กรที่อยู่ในห่วงโซ่อาหาร มาตรฐานของ BRC เป็นการรับประกันมาตรฐานด้านคุณภาพความปลอดภัยและเกณฑ์การปฏิบัติงานโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อการพัฒนาวิธีการ การปฏิบัติการตามระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหาร รวมทั้งตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ผลิตปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมายและให้ความคุ้มครองแก่ผู้บริโภคปลายทาง
ประเภทของมาตรฐาน BRC ต่าง ๆ
BRC Global Standard for Food Safety
เป็นมาตรฐานสากลเพื่อความปลอดภัยด้านอาหาร
BRC Global Standard for Packaging Materials
เป็นมาตรฐานสากลสำหรับบรรจุภัณฑ์และวัสดุสำหรับการทำบรรจุภัณฑ์
BRC Global Standard for Consumer Products
เป็นมาตรฐานสากลสำหรับสินค้าอุปโภคบริโภค
BRC Global Standard for Storage and Distribution
เป็นมาตรฐานสากลสำหรับการจัดเก็บและการกระจายผลิตภัณฑ์
BRC Global Standard for Agents and Brokers
เป็นมาตรฐานสากลสำหรับตัวแทนจำหน่ายและนายหน้า
BRC Global Standard for Gluten Free
สำหรับผู้ผลิตอาหารที่ต้องการการยอมรับจากหน่วยรับรองว่า ผลิตภัณฑ์ที่ผลิต ผลิตตามวิธีปฏิบัติตามความปลอดภัยของสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร
BRC Global Standard for Ethical Trading and Responsible Sourcing
เป็นมาตรฐานสากลสำหรับการค้าอย่างมีจริยธรรมและการจัดหาอย่างมีความรับผิดชอบ
BRC Global Standard for Retail Issue 1
เป็นมาตรฐานสากลสำหรับธุรกิจค้าปลีก
BRC Global Standard for PLANT-BASED GLOBAL STANDARD
เป็นมาตรฐานสากลสำหรับผู้ผลิต PLANT-BASED Food
ประโยชน์
- เพื่อเป็นการตอบสนองต่อความต้องการของผู้ค้าปลีก และ เจ้าของแบรนด์ เพื่อลดภาระในการตรวจสอบ
- การดำเนินงานภายใต้กรอบของการรับรองระบบงานที่มีความน่าเชื่อถือ ได้รับการยอมรับ และ มีมาตรฐานระหว่างประเทศ รวมทั้งยังมีความเกี่ยวข้องกับมาตรฐาน GFSI
- ส่งเสริมประสิทธิภาพในเรื่องของความโปร่งใส และ การตรวจสอบย้อนกลับได้ดีขึ้นในห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain)
- มาตรฐาน BRC จะมีขอบเขตครอบคลุมการให้บริการที่มีคุณภาพด้านสุขอนามัย และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับข้อกำหนดของลูกค้า เมื่อมีการประเมินและอนุมัติผู้จัดหาสินค้า (Supplier)
- ทำให้เกิดความมั่นใจว่าสินค้าเป็นไปตามข้อกำหนดทางกฎหมายของผู้ผลิตอาหารและลูกค้า
- ส่งเสริมความปลอดภัยและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ รวมทั้งช่วยในการขับเคลื่อนเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานที่เกี่ยวข้องและเชื่อมโยงทั้งห่วงโซ่อาหาร และผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่อาหาร
- มีระบบการเฝ้าระวัง ตรวจติดตาม และ ยืนยันการติดตามผลของการดำเนินการแก้ไขที่ไม่สอดคล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- เพื่อให้ได้สินค้าที่มีความปลอดภัยและมีคุณภาพตรงตามความต้องการของลูกค้า และสอดคล้องตามกฎหมาย
การจัดการความปลอดภัยด้านอาหารสำหรับองค์กรธุรกิจ
มาตรฐาน BRC เป็นมาตรฐานที่เหมาะสมกับทุกองค์กร ทุกขนาด และสามารถช่วยให้องค์กรมีการจัดการความปลอดภัยของอาหารสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องดื่มได้อย่างมีคุณภาพ ปลอดภัย และ ถูกสุขลักษณะตามมาตรฐานและข้อกำหนด โดยจะมีการตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ผลิตปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมายและให้ความคุ้มครองแก่ผู้บริโภคปลายทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจขนาดเล็กโดยเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจเพื่อให้เป็นข้อได้เปรียบและจุดแข็งเมื่อเทียบกับคู่แข่งทั่วไป