GFSI เป็นมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารระดับสกล ที่ช่วยให้บริษัทต่างๆสามารถนำเสนออาหารที่ปลอดภัยที่ดีและเหนือกว่าคู่แข่งในตลาดได้ โดย GFSI ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขพื้นฐานเพื่อทำการขออนุมัติมาตรฐาน BRC, IFS, SQF, FSSC 22000 ซึ่งมาตรฐานความปลอดภัยของอาหารที่ GFSI นำมาประกอบการพิจารณาดังต่อไปนี้
BAP (Best Aquaculture Practices)
เป็นมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับแนวปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี
BRC Global Standard for Agents and Brokers
เป็นมาตรฐานสากลสำหรับตัวแทนจำหน่ายและนายหน้า
BRC Global Standard for Food Safety
เป็นมาตรฐานสากลเพื่อความปลอดภัยด้านอาหาร
BRC Global Standard for Packaging Materials
เป็นมาตรฐานสากลสำหรับบรรจุภัณฑ์และวัสดุสำหรับการทำบรรจุภัณฑ์
BRC Global Standard for Storage and Distribution
เป็นมาตรฐานสากลสำหรับการจัดเก็บและการกระจายผลิตภัณฑ์
FSSC 22000 (Food Safety System Certification)
เป็นมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับด้านระบบมาตรฐานการรับรองความปลอดภัยสำหรับการผลิตอาหาร
Global GAP (Good Agricultural Practice)
เป็นมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี
IFS Food (International Featured Standard)
เป็นมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศเพื่อให้การผลิตอาหารปลอดภัย
IFS (Logistics Certification)
เป็นมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของอาหารในเรื่องการขนส่ง
SQF (Safe Quality Food)
เป็นมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับด้านความปลอดภัยของอาหาร
ประโยชน์
- การดำเนินงานภายใต้กรอบของการรับรองระบบงานที่มีความน่าเชื่อถือ ได้รับการยอมรับ และ มีมาตรฐานระหว่างประเทศ
- ส่งเสริมประสิทธิภาพในเรื่องของความโปร่งใส และ การตรวจสอบย้อนกลับได้มากขึ้นในห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain)
- มาตร GFSI จะมีขอบเขตครอบคลุมการให้บริการที่มีคุณภาพด้านสุขอนามัย และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ที่ตรงกับข้อกำหนดของลูกค้า เมื่อมีการประเมินและอนุมัติผู้ขายสินค้า (Supplier)
- ทำให้เกิดความมั่นใจว่าสินค้าเป็นไปตามข้อกำหนดทางกฎหมาย ของผู้ผลิตอาหาร และลูกค้า
- ส่งเสริมความปลอดภัยและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ รวมทั้งช่วยในการขับเคลื่อนเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงทั้ง ห่วงโซ่อาหาร และผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่อาหาร
- มีระบบการเฝ้าระวัง ตรวจติดตาม และ ยืนยันการติดตามผลของการดำเนินการแก้ไขที่ไม่สอดคล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การจัดการความปลอดภัยด้านอาหารสำหรับองค์กรธุรกิจ
มาตรฐาน GFSI เป็นมาตรฐานที่เหมาะสมกับทุกองค์กร ทุกขนาด และสามารถช่วยให้องค์กรมีการจัดการความปลอดภัยของอาหารสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตอาหารได้อย่างมีคุณภาพ ปลอดภัย และ ถูกสุขลักษณะตามมาตรฐานและข้อกำหนด โดยจะมีการตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ผลิตปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมายและให้ความคุ้มครองแก่ผู้บริโภคปลายทาง